Keyword สำคัญขนาดไหนในการใช้งาน Search Engines

Search Engine คือ

เครื่องมือ หรือโปรแกรมสำหรับค้นหาข้อมูลต่างๆ บนโลกอินเทอร์เน็ต โดยการแสดงผลเป็นเว็บไซต์ รูปภาพ วิดีโอ แผนที่ ตามคำค้นหา หรือ การคีย์ข้อมูลของผู้ใช้งาน

ข้อมูลที่นำมาแสดงจะมาจากฐานข้อมูลของเจ้านั้นๆ และมีการใช้อัลกอริธึม จัดอันดับผลลัพธ์ที่นำมาแสดง และถึงแม้ว่า Search Engine ในโลกจะมีให้เราเลือกใช้งานอยู่มากมาย แต่ทุกเจ้าก็ใช้หลักการในการค้นหาข้อมูล และแสดงผลลัพธ์ที่คล้ายๆ หรือบางทีเหมือนกันเลยด้วยซ้ำ ที่ต่างกันอย่างชัดเจนคงมีแต่เรื่องฟีเจอร์ และความนิยมของประเทศนั้นๆ

Search Engine ทำงานอย่างไร?

ในทุกๆเจ้าจะมีหลักการทำงานพื้นฐานที่เหมือนกันอยู่ 3 ขั้นตอนได้แก่

  1. Crawling – การเก็บ รวบรวมข้อมูล
  2. Indexing – การจัดทำดัชนี
  3. Ranking – การจัดอันดับผลลัพธ์
  4. Crawling การเก็บ รวบรวมข้อมูล

ก่อนที่จะ Search Engine จะหาคำตอบมาให้กับเรา เขาต้องไปเก็บรวบรวมข้อมูลกันก่อน โดยใช้โปรแกรมที่เรียกว่า WEB CRAWLERS ซึ่งหลายๆคนอาจจะเรียกมันว่า BOT หรือ Spider ติดตามไปยังลิงก์ หรือเว็บไซต์ต่างๆ URLS เนื้อหาเว็บไซต์ รูปภาพ และ วิดีโอ เมื่อบอทเจอข้อมูล หรือหน้าเว็บไซต์ใหม่ มันจะทำการสแกน และส่งข้อมูลกลับมายังฐานข้อมูล เพื่อจัดทำดัชนี และก็ค้นหาเว็บใหม่ต่อไปเรื่อยๆ

  1. Indexing การจัดทำดัชนี

เมื่อบอทเก็บข้อมูลเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการทำดัชนี ซึ่งจะเป็นขั้นตอนที่ Search Engine จะตรวจสอบ และเรียบเรียงเว็บไซต์ไว้ในฐานข้อมูลหลัก คล้ายกับการนำหนังสือ 1 เล่มเข้ามาเก็บไว้ในห้องสมุดขนาดใหญ่ ที่ใช้เก็บเว็บไซต์ทั้งหมดบนโลกใบนี้

ที่สำคัญหากเราเป็นคนทำเว็บไซต์ เราจะต้องได้รับการทำดัชนี เพื่อให้เว็บไซต์ของเราได้มีโอกาสถูกนำไปแสดงบน Search Engine เวลามีคนมาค้นหาจะได้เจอ และเข้ามาใช้งานในเว็บไซต์ของเรา

สำหรับ Search Engine ของ Google เราสามารถให้บอทเข้ามาเก็บข้อมูลเว็บไซต์ พร้อมกับจัดทำดัชนี้ได้ทันที ด้วยเครื่องมือ Google Search Console และตรวจสอบเว็บไซต์ของเราว่าถูกจัดดัชนีแล้วหรือยัง ด้วยการพิมพ์  “SITE:DOMAIN.COM” ลงในช่องค้นหาของ Google

  1. Ranking การจัดอันดับผลลัพธ์

ขั้นตอนสุดท้าย ก่อนที่จะ SEARCH ENGINE จะนำคำตอบ หรือข้อมูลมาแสดงให้กับเรา คือการจัดลำดับเว็บไซต์ เพื่อเลือกผลลัพธ์ที่ดีที่สุดให้กับเรา ซึ่งเกณฑ์ในการจัดอันดับของทุกเจ้าส่วนใหญ่ยังมีการเก็บข้อมูลนี้เป็นความลับอยู่

ถึงแม้เกณฑ์การจัดอันดับจะถูกเก็บเป็นความลับ แต่คนทำเว็บไซต์ และการตลาดออนไลน์ก็ยังมีการศึกษาเพื่อหาแนวทางในการทำเว็บ ของตัวเองขึ้นไปติดอันดับหน้าแรกของ Search Engine ให้ได้ โดยการติดตามข่าวสารอัพเดต และศึกษาอัลกอริธึมอยู่ตลอด

ทำความรู้จักกับ อัลกอริธึมของ Search Engine

เป็นระบบที่ใช้ในการวิเคราะห์ และการประเมินหน้าเว็บไซต์ที่ Search Engine จัดทำดัชนีไว้ทั้งหมด และเป็นตัวกำหนดว่าเว็บไซต์หน้าไหน ควรไปแสดงผลลัพธ์ที่คำค้นหาไหน ตัวอย่างเช่น อัลกอริธึมของ Google จะมีปัจจัยในเรื่องของ

Main of The Query – การทำความเข้าใจเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ที่ต้องการเสิร์ช

Page Relevance – เป็นการประเมินการเกี่ยวข้องระหว่างเว็บไซต์กับ คีย์เวิร์ด

Content Quality – การวัดคุณภาพของเนื้อหา ว่าเว็บไซต์ที่ขึ้นมามีคุณภาพมากน้อยแค่ไหน

Page Usability – การใช้งานเพจ โดยวัดจาก การตอบสนอง ความเร็วของเพจ และความปลอดภัยของ

เว็บไซต์

GOOGLE คืออันดับที่ 1 ที่ใช้ในการ Search Engine มากที่สุด

แน่นอนว่า อันดับ 1 เป็นเว็บไซต์ในการ Search Engine ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันอยู่แล้ว เพราะ Google เป็นเว็บที่ครอบคลุมและใหญ่ที่สุดในโลก โดยครองตลาดการค้นหาทางโลกออนไลน์ด้วยส่วนแบ่งการตลาดกว่า 92 % ทั่วโลก เรียกได้เลยว่า Google แทบจะเป็นเจ้าของหรือตัวพ่อในเรื่อง Search Engine เลยก็ว่าได้

YAHOO! ก็มีความนิยมรองลงมาจาก GOOGLE

เป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ยอดนิยม ที่เป็นผู้ให้บริการเมลล และเป็น Search Engine ที่ใหญ่รองลงมาจากGOOGLE , MICROSOFT BING มีส่วนแบ่งของตลาด Search Engine อยู่ที่ 2%-3% เป็นอีกตัวเลือกที่ดี