5 เคล็ดลับการเลือก Keyword ให้ปังสำหรับ Google Adwords

GoogleAdwords

การใช้งานของ Google AdWords เป็นการโปรโมทเว็บไซต์ที่จะทำให้เว็บของเรานั้นแสดงอยู่ข้างบนสุดของการ Search Engine บน Google และแน่นอนเลยว่าไม่ใช่การซื้อ Keyword เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เรานั้นจะต้องศึกษาเพื่อหาวิธีการเพื่อจะทำให้ โฆษณาของเรานั้นสามารถที่จะสร้างยอดขายได้จริงๆ และได้กำไรจากการทำ Google Ads ทำยังไงก็ได้ให้โฆษณาของเรานั้นถูกลง และทำให้โฆษณาของเรานั้นถึงกลุ่มเป้าหมายที่เราอยากจะขายของให้เขามากยิ่งขึ้น และเป็นการเพิ่มโอกาสในการขาย เราไม่ดูเคล็ดลับกันดีกว่า

1.เราจะต้องหลีกเลี่ยงคีย์เวิร์ดที่มีความกว้างเกินไป

GoogleAdwords

 Keyword กว้างเกินไป คือ คำที่มีคนใช้ในการค้นหาเพื่อวัตถุประสงค์อื่นๆ อยู่ด้วย อย่างเช่น ค้นหาเพื่อหาความรู้ หารีวิว หาวิธีทำ หรืออาจจะหาข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบ และเมื่อใดที่โฆษณาของเราปรากฏอยู่ในกลุ่มคนที่เราอยากให้เห็น เขาอาจจะคลิกที่โฆษณาและสามารถทำให้เราเสียค่าคลิกไปแบบฟรีๆ

2.การทำ Negative Keyword

GoogleAdwords

เป็นการทำโฆษณา Google Ads ที่หลายครั้งเราค้นพบว่า มีคนคลิปเข้าไปที่โฆษณาของเราจากคำค้นหาที่เราไม่ต้องการ เลยทำให้เรานั้นเสียเงินไปกับการคลิกลักษณะนี้ อย่างเช่น เราจะซื้อ Keyword คอมพิวเตอร์ แต่มีคนเข้ามาคลิกโฆษณาของเราจากการค้นหาด้วยคำว่า ราคาของคอมพิวเตอร์ หรืออาจจะเป็น คอมพิวเตอร์ยี่ห้อไหนดี ซึ่งแบบประเภทนี้จะเป็นการค้นหาเพื่อหาข้อมูล มากกว่าการเลือกซื้อจริงๆ ทำให้เรานั้นเสียคลิกไปแบบฟรีๆ ปัญหาที่น่าปวดหัวสุดๆ ก็คือการใช้แคมเปญ Broad Match Keyword ซึ่งการใช้วิธีการ Negative Keyword นั้นจะทำให้เราสามารถคัดกรองคำค้นหาที่ไม่ได้เกี่ยวกับเราเลยออกไปได้ และเพื่อทำให้โฆษณาของเรานั้นแสดงในกลุ่มที่ตรงกลุ่มมากขึ้นด้วย

3.การจัดโครงสร้างให้แคมเปญดูน่าสนใจ

GoogleAdwords

สิ่งที่ไม่แนะนำให้ทำเลยของการโฆษณา Google Ads คือการสร้าง แคมเปญขึ้นมา 1 แคมเปญ ตามด้วยการใส่ 1 AD Group และใส่ Keyword ทั้งหมดใน Ad Groups เดียวกัน และการสร้าง แคมเปญ แบบนั้นจะทำให้เรานั้นไม่สามารถวัดผลจากการทำโฆษณาได้ ถ้าได้ก็ยากอยู่ดี ซึ่งเป็นการทำที่ไร้คุณภาพ ทำให้โฆษณาของเรามี CTR (เรื่องของอัตราการคลิก) ที่ต่ำที่สุด และทำให้สามารถวัดผลได้ยาก

4.การตั้งงบประมาณโฆษณาต่อวันให้ดี

GoogleAdwords

ถ้าเราตั้งงบประมาณต่อวันไว้ต่ำจนเกินไป แต่ค่าคลิกของเราค่อนข้างที่จะสูง โฆษณาของเราอาจจะมีการแสดงเป็นช่วงเวลาที่สั้นมาก และมีคนคลิกไม่กี่ครั้งงบก็อาจจะหมดลง ทำให้เราเสียโอกาสในการขยายช่วงโฆษณาต่อไปในเวลาอื่นๆ สิ่งที่อยากแนะนำก็คือ การกำหนดงบประมาณให้พอดี Bid ไม่ต้องสูงจนเกินไป เอาให้โฆษณาของเราพอที่จะแสดงผลได้มากพอสมควรก็พอ และหาวิธีทำให้โฆษณาของเรานั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นให้โฆษณาทำหน้าที่ของมันไป ให้ดีที่สุด และโฆษณาที่มีประสิทธิภาพนั้นจะช่วยทำให้งบประมาณของเราในการซื้อ Google Ads ประหยัดมากยิ่งขึ้น

5.ไม่แนะนำให้ Bid ราคาที่สูงในตอนที่เราเริ่มทำโฆษณา

GoogleAdwords

มีหลากหลายวิธีด้วยกัน ของการ Bid ราคาให้สูงที่สุดตั้งแต่แรก เพื่อให้โฆษณาของเรามีการแสดงผลที่ดีและแสดงผลทันที ถ้าเรามีงบประมาณการลงโฆษณาที่เยอะการทำแบบตรงข้ามก็ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ถ้าหากเรางบน้อยเราก็ควรที่จะใช้งบประมาณที่ประหยัด การบิดราคาสูงมากเกินความจำเป็น จะทำให้เราอาจจะต้องจ่ายค่าโฆษณามากขึ้นตามไปด้วย เราควรที่จะค่อยๆ บิดจากราคาในต่ำไปสูงแบบเรื่อยๆ ช้าๆ ไม่ต้องรีบร้อน