การเชื่อมต่อผ่านเว็บไซต์ มีระบบการทำงานอย่างไร

การเชื่อมต่อผ่านเว็บไซต์ มีระบบการทำงานอย่างไร

การเชื่อมต่อผ่านเว็บไซต์ มีระบบการทำงานอย่างไร

ในยุคปัจจุบันนั้น ถูกเรียกได้ว่าเป็นยุคดิจิทัล ยุคที่สมาร์ทโฟนนั้นกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ที่จำเป็นแก่เราไปแล้ว  ในยุคนี้น้อยคนนักที่จะไม่คุ้นเคยกับการใช้งานในคอมพิวเตอร์ หรือระบบอินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะในการทำงานของเว็บไซต์ การส่งต่อข้อมูลต่างๆ ล็อกอินเข้าสู้แพลตฟอร์มต่างๆ ใช้งานโซเชียลมีเดียที่หลากหลาย ซึ่งแต่ละบริการที่เราเลือกใช้กันนั้น ล้วนมีองค์ประกอบของ ระบบ network  เป็นส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด เคยสงสัยกันไหมว่าระบบนี้นั้นทำงานแบบไหน ทำไมทุกคนสามารถที่จะเชื่อมต่อถึงกัน หรือส่งผ่านข้อมูลกันได้จากทั่วทั้งโลก ภายในเวลาเพียงไม่กี่วินาที

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จัก กับระบบ network กันก่อนนะ ระบบนี้นั้นเป็นเครือข่ายของคอมพิวเตอร์ เป็นระบบที่ใช้ในการเชื่อมโยงเครือข่ายให้กับคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ 2 เครื่องขึ้นไป รวมถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชนิดอื่นๆ ที่จะสามารถ สื่อสาร เชื่อมต่อ รวมถึงรับส่งแลกเปลี่ยนข้อมูลต่างๆ ระหว่างกันได้ โดยระบบนี้สามารถที่จะแบ่งออกได้หลายประเภท ตั้งแต่เครือข่ายขนาดเล็ก ที่มีการส่งต่อหรือแลกเปลี่ยนกันระหว่างคอมพิวเตอร์เพียงไม่กี่เครื่อง  ซึ่งเป็นการแชร์ไฟล์เอกสารหรือข้อมูลต่างๆ การแชร์เครื่องพิมพ์และอุปกรณ์พ่วงต่อต่างๆ รวมถึงการใช้งานอินเตอร์เน็ตร่วมกันได้ ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อภายในองค์กรที่ตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวกันหรือใกล้เคียงกัน  อย่างระบบ LAN (Local Area Network) ไปจนถึงเครือข่ายที่มีขนาดใหญ่ ที่สามารถเชื่อมโยง ส่งต่อแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ทั่วโลก ซึ่งก็คืออินเตอร์เน็ต ที่มีการใช้ โปรโตคอลในการสื่อสาร โดยมีการกำหนดที่อยู่ (Address) ซึ่งก็คือ IP ของคอมพิวเตอร์ในแต่ละเครื่อง เพื่อที่จะทำให้การรับและส่งข้อมูลสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้อย่างง่ายดาย

ระบบ network นั้นมีองค์ประกอบด้วยกันหลายอย่าง ทั้งซอฟแวร์ ฮาร์ดแวร์ คอมพิวเตอร์ โปรแกรม สายไฟ สายเคเบิล รวมถึงอุปกรณ์หรือเทคโนโลยีที่มีความเกี่ยวข้องกับการสื่อสาร ทั้งแบบที่ไร้สายและมีสาย นั้นก็คือ การส่งสัญญาณแบบอินฟาเรด ระบบดาวเทียม ระบบเซลลูลาร์ การใช้ฮับ สวิตซ์ เกตเวย์ เราต์เตอร์  รวมถึงการที่ยังต้องใช้โปรโตคอล เพื่อที่จะให้คอมพิวเตอร์ในแต่ละเครื่องนั้น สามารถที่จะเข้าใจในคำสั่งที่เราต้องการจะเรียกใช้งาน การรับส่งแลกเปลี่ยนข้อมูล รวมถึงการเรียกใช้แอพพลิเคชั่น ต่างๆได้

       สำหรับเครือข่ายของระบบ network แบบไร้สายที่นิยมใช้กันในองค์กรปัจจุบันนั้น มีองค์ประกอบหลักอยู่ด้วยกัน 3 องค์ประกอบนั้นคือ

  • สวิตซ์ เป็นอุปกรณ์สำคัญที่มีหน้าที่ในการควบคุม การเชื่อมต่อระหว่าง ซอฟแวร์และคอมพิวเตอร์ ไปจนถึงเครื่องพิมพ์และอุปกรณ์อื่นๆ ที่สามารถใช้ได้ในเครือข่าย เพื่อให้เครือข่ายนั้นสามารถที่จะใช้ทรัพยากรได้ร่วมกัน หรือแบ่งปันทรัพยากรระหว่างกันได้
  • เราเตอร์ เป็นอุปกรณ์หลักที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างที่ทำหน้าที่ในการที่จะเชื่อมต่อเครือข่ายในหลายๆเครือข่ายไว้ด้วยกัน รวมถึงยังสามารถที่จะเชื่อมต่อคอมพิวเตอรืบนเครือข่ายให้เข้ากับระบบของอินเตอร์เน็ตได้อีกด้วย
  • Access Point เป็นจุดเชื่อมต่อเครือข่ายในส่วนที่เรียกได้ว่า ช่วยให้เครือข่ายนั้นสามารถที่จะรองรับอุปกรณ์ได้ในจำนวนที่มากเลยทีเดียว เพื่อเป็นการขยายการเข้าถึงของเครือข่ายในระยะที่ไกลออกไปได้ ตัวอย่างเช่น การขยายขอบเขตของการใช้งาน Wifi ไปยังจุดต่างๆ เป็นต้น

ระบบ network นั้นเรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยสำคัญในปัจจุบันจริงๆ เป็นระบบที่ทำให้การส่งผ่านข้อมูลต่างๆไปได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้นเพียงแค่ปลายนิ้ว แต่ก็ขึ้นอยู่กับองค์กรและผู้ให้บริการด้วย ต้องทำการดูแลรักษาและบริหารจัดการระบบให้ทำงานและสามารถที่จะตอบสนองต่อการเชื่อมต่อได้อยู่เสมอ เนื่องจากถ้าเกิด Server ล่ม หรือ ระบบ network ล้มเหลวนั้น จะทำให้เกิดผลกระทบต่อผู้ใช้เป็นจำนวนมากเลยทีเดียว อีกทั้งผู้ให้บริการ           ระบบ network นั้น จะต้องมีความคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ใช้บริการ รวมถึงข้อมูลต่างๆของผู้ที่ใช้งานด้วย